CƠ CẤU TỔ CHỨC
Hàng nghìn lao động được hỗ trợ lương theo Nghị quyết 68
29/07/2021 08:55:02

Hàng nghìn lao động được hỗ trợ lương theo Nghị quyết 68

Chỉ sau hơn nửa tháng Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7, những hợp đồng tín dụng cho người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất đã được ký kết tăng lên hằng ngày, góp phần hỗ trợ người sử dụng lao động và người lao động cùng vượt qua khó khăn do dịch COVID-19, duy trì sản xuất, bảo đảm đời sống.
Hợp đồng tín dụng hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn tăng lên từng ngày - Ảnh: VGP/Việt Hải

Tính đến ngày 26/7, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã phê duyệt vay vốn cho 39 người sử dụng lao động với số tiền trên 45 tỷ đồng để trả lương cho trên 12.000 lượt người lao động theo Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ. Tổng số tiền NHCSXH đã giải ngân đến ngày 27/7 là 43 tỷ đồng.

Là một trong số các doanh nghiệp đầu tiên được ký kết hợp đồng tín dụng trả lương ngừng việc cho người lao động, Giám đốc Công ty TNHH Vận tải Công nghệ Mai Linh Lạng Sơn, bà Nông Thị Vân cho biết, dịch COVID-19 vừa qua đã ảnh hưởng rất nặng nề đến hoạt động của doanh nghiệp, nhiều công nhân của công ty thu nhập bị sụt giảm và mất việc làm do nhu cầu đi lại của người dân giảm.

“Gói vay ưu đãi với số tiền giải ngân là 92,6 triệu đồng để trả lương cho lao động, lãi suất cho vay 0%, thời hạn vay là 12 tháng và không cần tài sản bảo đảm đã giúp đỡ doanh nghiệp rất nhiều trong việc hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh trong 6 tháng cuối năm 2021, đồng thời bảo đảm thu nhập, ổn định đời sống cho người lao động”, bà Nông Thị Vân chia sẻ.

Vui mừng trước tin công ty của mình ký kết hợp đồng tín dụng vay vốn và được NHCSXH giải ngân ngay món vay để trả lương ngừng việc cho người lao động, chị Chu Phương Khanh, nhân viên Công ty TNHH MTV Thương mại và Du lịch Pride, Lạng Sơn cho biết: “Phần vốn này không chỉ giúp đơn vị giảm áp lực trang trải chi phí hoạt động, góp phần duy trì hoạt động, phục hồi sản xuất kinh doanh tại công ty, mà người lao động chúng tôi sẽ có thu nhập ổn định hơn để trang trải cho cuộc sống qua thời kỳ dịch bệnh khó khăn này”.

Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Lạng Sơn Phạm Mạnh Hà cho biết, tốc độ triển khai chính sách theo Nghị quyết 68 và Quyết định 23 đã được tạo thêm lực đẩy khi UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai Nghị quyết của Chính phủ với phương châm giảm bớt thủ tục, chú trọng chính sách hậu kiểm. Chính vì vậy, đến thời điểm hiện tại, NHCSXH tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận hồ sơ của 17 đơn vị có nhu cầu vay vốn theo chính sách cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất. Trong đó, số lao động phải ngừng việc là 213 người, số tiền đề nghị vay vốn là 1,754 tỷ đồng.

Theo NHCSXH, những hình ảnh sinh động về việc triển khai chính sách tín dụng trả lương ngừng việc cho người lao động đã và đang lan rộng ra toàn quốc. Đến nay, 63/63 chi nhánh NHCSXH tỉnh, thành trong toàn quốc đã tiếp nhận hồ sơ, nhanh chóng rà soát, thẩm định để ký hợp đồng tín dụng cho người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất.

Ông Nguyễn Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết, với tinh thần triển khai chính sách cho vay thuận tiện, nhanh chóng, NHCSXH tỉnh đã công khai chính sách đến 100% điểm giao dịch tại tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, đơn vị chủ động phối hợp với cơ quan có liên quan tập trung rà soát đối tượng, tiếp cận cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 để hướng dẫn làm thủ tục hồ sơ vay vốn. Đến nay, NHCSXH tỉnh Bình Định đã nhận được hồ sơ đề nghị vay hơn 8,2 tỷ đồng của 19 doanh nghiệp để trả lương ngừng việc cho 982 lao động. Đơn vị đã ký kết hợp đồng tín dụng với 9 doanh nghiệp, cơ sở giáo dục vay để trả lương cho 395 lao động với tổng số tiền cho vay hơn 2,6 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Từ Mẫn, Giám đốc Xí nghiệp vận tải khách công cộng Quy Nhơn, đơn vị vừa được ký kết hợp đồng tín dụng cho vay để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất, cho biết: “Phục vụ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, đơn vị chúng tôi đã ngừng hoạt động vận tải hành khách công cộng. Tuy nhiên, đặc thù của ngành vận tải là dù ngừng hoạt động nhưng một số công tác vẫn phải tiếp tục, đặc biệt là công tác duy tu, bảo dưỡng phương tiện. Nguồn thu duy nhất của đơn vị là từ vận chuyển hành khách đã bị đứt gãy cho nên việc trả lương cho người lao động gặp khó”.

Còn với Bắc Giang, địa phương từng là “điểm nóng” trong đợt dịch COVID-19 lần thứ tư với hàng trăm doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phải tạm dừng hoạt động trong tháng 5, 6 vừa qua, để kịp thời hỗ trợ người sử dụng lao động cũng như người lao động vượt qua khó khăn, tỉnh Bắc Giang đã ban hành kế hoạch và thành lập Hội đồng thẩm định hồ sơ của các tổ chức, cá nhân đề nghị hỗ trợ tại các huyện, thành phố theo Nghị quyết 68 và Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất, NHCSXH tỉnh Bắc Giang đã tổ chức hội nghị trực tuyến cho toàn bộ cán bộ chi nhánh để triển khai, tập huấn nghiệp vụ cho vay với người sử dụng lao động; đồng thời gửi văn bản tới các đơn vị liên quan để phối hợp triển khai đến các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Tính đến ngày 27/7, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 49 doanh nghiệp được hướng dẫn lập hồ sơ vay vốn trả lương cho người lao động, 13 doanh nghiệp đã hoàn thiện hồ sơ gửi NHCSXH tỉnh để vay vốn trả lương cho trên 13.000 lao động với tổng số tiền đề nghị vay hơn 44 tỷ đồng. Trong đó, NHCSXH tỉnh đã phê duyệt 4 doanh nghiệp vay vốn trả lương tháng 7 cho hơn 6.000 lao động với số tiền là 21 tỷ đồng.

Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến triển khai chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất theo Nghị quyết 68 và Quyết định 23, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh đánh giá cao NHCSXH trong việc nhanh chóng, tích cực triển khai chính sách ngay sau khi Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành. Tuy nhiên, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho rằng, việc triển khai chính sách không chỉ cần nỗ lực của các cán bộ trong hệ thống NHCSXH mà cần có sự vào cuộc quyết liệt ngay từ đầu của cả hệ thống chính trị, các cơ quan liên quan từ xác định đúng đối tượng cho vay đến khâu triển khai giải ngân vốn kịp thời và giám sát chặt chẽ để tránh tiêu cực, bảo đảm công khai, minh bạch trong quá trình thực hiện.

Chính vì vậy, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương các cấp tiếp tục quan tâm chỉ đạo hoạt động tín dụng chính sách xã hội, cũng như hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất đối với người lao động.

Thu Cúc-Việt Hải

 
(tải về1;tải về2;)
(tải về1;tải về2;)
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 02 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 164
Trước & đúng hạn: 164
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%

( Cập nhật lúc:29/02/2024 05:43:06)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG HIỆP AN  - THỊ XÃ KINH MÔN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Hoàng Văn Cường - Chủ tịch UBND phường

Địa chỉ: Số 170, Đ. Mạc Toàn - Phường Hiệp An - Thị xã Kinh Môn - Tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0981104586

Email: 

Đang truy cập: 1
Hôm nay: 1
Tất cả: 67,751