BAN, NGÀNH ĐOÀN THỂ
Đẩy mạnh các hoạt động sinh hoạt hè cho thanh, thiếu niên trên địa bàn phường
23/06/2022 05:06:12

Đẩy mạnh các hoạt động sinh hoạt hè cho thanh, thiếu niên trên địa bàn phường

Đoàn phường Hiệp An đẩy mạnh hoạt động hè tình nguyện

 Thời điểm đầu tháng 6 là thời điểm các em học sinh bắt đầu kỳ nghỉ hè, Đoàn Thanh niên (ĐTN) phường đã tiếp nhận hơn 500 em từ các trường học trên địa bàn về phường về sinh hoạt hè năm 2022. Đoàn phường đã nghiên cứu tình hình thực tế ở địa phương và có phương pháp tổ chức các hoạt động cho các em nhân dịp hè thật sự vui, khỏe, bổ ích là việc làm có ý nghĩa hết sức quan trọng. Bên cạnh việc tạo cho các em có một sân chơi lý thú, bổ ích sinh hoạt hè còn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho thiếu niên nhi đồng. Theo đó, hoạt động thiếu nhi trên địa bàn dân cư hè năm 2 được thực hiện theo chủ đề tháng. Tháng 5-6 với các chủ đề về “Hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em” và Hãy bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy, tập trung tuyên truyền về phòng tránh đuối nước, an toàn giao thông, tuyên truyền phòng chống ma túy cho các em. Tháng 7 với chương trình giáo dục truyền thống Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Theo bước chân người anh hùng” bồi dưỡng phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong thanh thiếu nhi. Tháng 8 với chương trình “Cuộc thi tìm hiểu kỹ năng phòng tránh bom mìn”, tổ chức quét dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, thu gom rác thải nơi công cộng.

Trước đây, các hoạt động sinh hoạt hè trên địa bàn phường chưa thực sự đáp ứng yêu cầu, một số nơi hoạt động còn yếu không được quan tâm, chú trọng hoặc có thì chỉ diễn ra khi có những ngày lễ lớn như ngày Tết thiếu nhi; Tết trung thu,… Mặt khác một số phụ huynh cho rằng việc sinh hoạt hè tại địa phương là không cần thiết, vô bổ, việc học phải đặt lên hàng đầu. Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân quan trọng khiến cho các em học sinh chán sinh hoạt trong dịp nghỉ hè là do việc tổ chức hoạt động còn quá đơn điệu, nội dung nghèo nàn, không hấp dẫn để thu hút các em; thiếu người đảm nhận tổ chức và kỹ năng tổ chức hoạt động còn yếu. Thêm vào đó, do các khu phố còn khó khăn nên trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ cho các hoạt động vui chơi cho các em còn thiếu thốn. Điều này dẫn đến việc tổ chức các chương trình, nội dung sinh hoạt gặp nhiều khó khăn, tổ chức lẻ tẻ, không mang lại hiệu quả cao.

Biết được những khó khăn, hạn chế của mình, ĐTN phường đã nghiên cứu, tham khảo và học hỏi nhiều mô hình, cách làm để xây dựng kế hoạch sinh hoạt hè cho các em làm sao cho bổ ích, thiết thực và an toàn, tạo cho các em một sân chơi lành mạnh, đáng nhớ trong dịp nghỉ hè. Các em học sinh cùng các bậc phụ huynh cũng hết sức đồng lòng và hứng khởi với các kế hoạch đề ra của Đoàn TN phường và các chi đoàn khu phố.

Khởi động cho mùa hè này, nhằm tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh bổ ích cho các em học sinh, thiếu nhi trong dịp hè, đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, hướng dẫn kỹ năng sống an toàn và ý thức phòng chống tệ nạn xã hội cho thanh thiếu niên nhân tháng hành động vì trẻ em năm 2022, Đoàn TN phường đã xây dựng kế hoạch và triển khai Ngày Hội thanh thiếu nhi với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn - lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số” với nhiều chương trình đa dạng, phong phú như: Hội chợ ẩm thực, sân chơi dân gian, trò chơi vận động, giao lưu văn nghệ, thi vẽ tranh, “,… Ngày hội đã thu hút hơn 250 thanh, thiếu nhi trên địa bàn phường tham gia. 

Với những nỗ lực không ngừng của Đoàn TN phường, đặc biệt được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của Đảng uỷ phường đã giúp các hoạt động sinh hoạt hè của thanh thiếu niên trên địa bàn ngày một khởi sắc, thành công lớn nhất có lẽ chính là niềm vui, nụ cười trên gương mắt các em thiếu nhi và các bạn đoàn viên thanh niên cũng như sự tin tưởng của các bậc phụ huynh. Để duy trì và phát huy tốt những kết quả đạt được trong thời gian tới, nhiệm vụ và giải pháp của Đoàn TN là:

Thứ nhất, chủ động xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn - Đội trên địa bàn dân cư thông qua các lớp tập huấn kỹ năng Đoàn - Đội để trang bị những kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ cơ bản đủ sức thực hiện nhiệm vụ được phân công.

Thứ hai, tổ chức sinh hoạt hè cần hướng đến những hoạt động mang tính giáo dục truyền thống; giáo dục đạo lý, tình cảm tương thân, tương ái với cộng đồng như hoạt động giúp đỡ các gia đình chính sách; vệ sinh môi trường; quan tâm, động viên, giúp đỡ những em có hoàn cảnh khó khăn; kịp thời ngăn ngừa các hành vi bạo lực đối với các em. Quan tâm tổ chức các hoạt động; các phong trào “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ” cho các em như trồng cây xanh; vệ sinh các tuyến đường đảm nhận xanh - sạch - đẹp.

Thứ ba, công tác phối hợp, tổ chức hoạt động phải chuẩn bị kỹ lưỡng, có nội dung cụ thể, thiết thực; phù hợp với đối tượng thanh thiếu nhi; kết hợp giữa các trò chơi vận động với các cuộc thi, hội thi tìm hiểu, tuyên truyền theo chủ đề từng tháng.

Thứ tư, cần huy động mọi nguồn lực, nhất là phát huy nguồn nhân lực từ các em học sinh và sinh viên về nghỉ hè để tổ chức các hoạt động có tính trẻ trung, sôi nổi và đảm bảo an toàn cho các em thiếu niên nhi đồng.

Thứ năm, phải có sự quan tâm, đầu tư, tạo điều kiện và ủng hộ của cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể các cấp, trong đó vai trò phụ trách của Đoàn thanh niên và tổ chức Đội thiếu niên tiền phong là rất quan trọng.

Thứ sáu, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các chi đoàn tổ chức các buổi sinh hoạt chất lượng. Cần làm tốt công tác nhận xét, đánh giá, phân loại chất lượng sinh hoạt hè ở địa bàn dân cư trước khi các em chuyển sinh hoạt về lại nhà trường đầu năm học mới.

Có thể thấy nhu cầu tham gia sinh hoạt hè ở địa bàn dân cư của các em thiếu niên nhi đồng vào dịp nghỉ hè là rất lớn được các bậc phụ huynh và toàn xã hội hết sức quan tâm. Bởi vậy, các tổ chức Đoàn - Hội - Đội trên cơ sở tình hình thực tế ở địa phương cần có những phương pháp và hình thức tổ chức phù hợp trong các hoạt động, phải làm sao để hoạt động sinh hoạt hè trên địa bàn dân cư có sự phối hợp, kết hợp chặt chẽ, qua đó giúp cho các em thiếu nhi có được nhiều sân chơi thực bổ ích và lý thú; tạo động lực để các em phấn đấu trở thành “Con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ”.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 10 đã giải quyết:
99.8%
Số hồ sơ xử lý: 1975
Trước & đúng hạn: 1971
Trễ hạn: 4
Tỉ lệ trễ hạn: 0.2%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:02/10/2022 01:57:56)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG HIỆP AN  - THỊ XÃ KINH MÔN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Hoàng Văn Cường - Chủ tịch UBND phường

Địa chỉ: phường Hiệp An thị xã Kinh Môn tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0981104586

Email: 

Đang truy cập: 3
Hôm nay: 2
Tất cả: 23,668