AN NINH-QUỐC PHÒNG
LƯU Ý KHI ĐĂNG TẢI HÌNH ẢNH, THÔNG TIN CÁ NHÂN CỦA NGƯỜI KHÁC TRÊN MẠNG XÃ HỘI
26/06/2022 01:50:51

LƯU Ý KHI ĐĂNG TẢI HÌNH ẢNH, THÔNG TIN CÁ NHÂN CỦA NGƯỜI KHÁC TRÊN MẠNG XÃ HỘI

LƯU Ý KHI ĐĂNG TẢI HÌNH ẢNH, THÔNG TIN CÁ NHÂN CỦA NGƯỜI KHÁC TRÊN MẠNG XÃ HỘI
Sự phát triển của mạng xã hội trong những năm qua đã chi phối và ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của mỗi cá nhân, gia đình và xã hội. Thông qua mạng xã hội con người giao tiếp với nhau dễ dàng hơn, cảm giác gần gũi hơn và cũng là nơi để chia sẻ mọi điều trong cuộc sống của mỗi cá nhân với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp… Việc chia sẻ thông tin, đăng tải hình ảnh lên các trang mạng xã hội để chia sẻ những kỷ niệm, những khoảng khắc trong cuộc sống là việc những người dùng mạng xã hội vẫn thường thực hiện hàng ngày. Tuy nhiên không phải hình ảnh nào cũng được phép đăng tải trên mạng xã hội, Phòng ANM & PCTP sử dụng Công nghệ cao Công an tỉnh Lâm Đồng KHUYẾN CÁO người dùng mạng xã hội lưu ý một số nội dung sau đây nhằm tránh trường hợp bị xử lý vi phạm khi đăng tải hình ảnh người khác.
Trước hết, chúng ta cần phải hiểu được “Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ (Theo Điều 38 Bộ luật Dân sự 2015)”. Vì vậy, việc sử dụng, đăng tải hình ảnh, thông tin cá nhân của người khác công khai liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý. Trong đó, Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015 đã quy định rất rõ việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được sự đồng ý của người đó và việc sử dụng hình ảnh của người khác vào mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.
Việc sử dụng hình ảnh của người khác trong các trường hợp sau đây thì không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:
✅ Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng.
✅ Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.
Thực tế cho thấy, hiện nay nhiều người sử dụng mạng xã hội không nắm được hoặc không tìm hiểu kỹ những quy định trên. Dẫn đến việc nhiều người lạm dụng việc đăng tải các bài viết kèm thông tin và hình ảnh của người khác nhằm mục đích “bốc phốt”, “câu like”, “tạo tương tác”, hay thậm chí “cho vui’ mà không hề hay biết hành động của mình là hành vi vi phạm pháp luật, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
⚠️ Trường hợp xử phạt hành chính
Theo khoản 1 Điều 101 và điểm e khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ: Người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng
⚠️ Trường hợp xử phạt theo quy định của BLHS
Hành vi đăng ảnh người khác lên MXH khi chưa được sự cho phép của người đó nhằm mục đích xúc phạm danh dự, nhân phẩm người đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật Hình sự: phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
Trường hợp sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
👉👉👉 Vì vậy, trước khi đăng tải hình ảnh, thông tin cá nhân của người khác lên mạng xã hội phải CHÚ Ý xem thông tin, hình ảnh đó có được phép đăng tải hay không, tránh bị Cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật./.
Có thể là hình ảnh về màn hình
3

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 10 đã giải quyết:
99.8%
Số hồ sơ xử lý: 1975
Trước & đúng hạn: 1971
Trễ hạn: 4
Tỉ lệ trễ hạn: 0.2%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:02/10/2022 01:21:37)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG HIỆP AN  - THỊ XÃ KINH MÔN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Hoàng Văn Cường - Chủ tịch UBND phường

Địa chỉ: phường Hiệp An thị xã Kinh Môn tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0981104586

Email: 

Đang truy cập: 2
Hôm nay: 1
Tất cả: 23,667