GIÁO DỤC-Y TẾ
Phát hiện sớm cong vẹo cột sống ở học sinh và cách phòng chống
27/09/2023 09:46:39


 

Thời gian gần đây, một số bệnh viện trong tỉnh tiếp nhận nhiều học sinh đến khám và chẩn đoán điều trị cong vẹo cột sống.

Chị Nguyễn Lan Phương ở Phường Quang Trung chia sẻ: "Gần đây, thấy con gái bất thường trong dáng đi, lúc ngồi học người cháu nghiêng về một phía, nên tôi đưa cháu đến thăm khám tại Bệnh viện PHCN tỉnh. Qua kiểm tra và chụp chiếu cho thấy, con bị cong vẹo cột sống. Do chưa phải là mức độ quá nặng nên ngoài việc thực hiện một số kỹ thuật nắn chỉnh, các bác sỹ đã tư vấn bài tập chỉnh hình tư thế sinh hoạt ở nhà để điều chỉnh cột sống cho con.". Chị Phương cho biết có thể do con có thể chất phát triển hơn so với các bạn, nên việc sử dụng bàn ghế trong lớp học kích thước không còn phù hợp, tư thế ngồi học không đúng trong thời gian dài nên có thể ảnh hưởng đến cột sống của cháu

Phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật tại khoa Nội nhi, Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh

Trường hợp em Phạm Thanh Tùng ở Phường Thanh Bình –TP Hải Dương được phát hiện cách đây hơn 1 năm khi em được gia đình cho đi khám tổng thể tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thì phát hiện em bị cong vẹo cột sống khá nặng nên được chỉ định làm nẹp nắn chỉnh. Về quê, em tiếp tục đến Bệnh viện PHCN tỉnh thực hiện các liệu trình điều trị, kết hợp các bài tập phục hồi chức năng và mặc áo nẹp cột sống nhằm điều chỉnh lại tư thế. Sau hơn 1 năm điều trị và tuân thủ phác đồ tập luyện đến nay độ cong vẹo cột sống đã giảm từ 60 độ xuống còn 27 độ, đỡ đau tức ngực, không còn cảm giác mệt và khó thở như trước.

Bác sỹ Lương Xuân Thu, Phó trưởng khoa y tế trường học – Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh cho biết: Cột sống có vai trò hết sức quan trọng trong mọi hoạt động sống của con người. Nó tạo thành bộ khung nâng đỡ cơ thể, tạo cho con người có dáng đứng thẳng, bảo vệ tủy sống và các cơ quan nội tạng trong cơ thể. Cong vẹo cột sống (biến dạng cột sống) là tình trạng cột sống bị uốn cong về bên trái hoặc bên phải (vẹo cột sống) hoặc bị cong quá mức về phía trước hay phía sau, do đó không còn giữ được các đoạn cong sinh lý như bình thường (cong cột sống). Cong vẹo cột sống hiện rất phổ biến ở trẻ tuổi học đường, xuất hiện nhiều nhất ở học sinh trung học cơ sở và phổ thông trung học.Được biết, có tới 80% trẻ bị cong vẹo cột sống là do nguyên nhân tự phát, như: ngồi học không đúng tư thế, mang vác cặp sách quá nặng, kích thước bàn ghế học không phù hợp...Cong vẹo cột sống nếu để diễn tiến trong thời gian lâu dài sẽ tác động xấu đến quá trình phát triển của trẻ, gây ảnh hưởng đến chức năng của toàn bộ cột sống, gây biến dạng như: gù, ưỡn, còng, vẹo cột sống.Điều này tác động xấu đến tâm lý của trẻ, dễ dẫn đến sự mặc cảm về ngoại hình. Cong vẹo ở mức độ nặng còn có thể ảnh hưởng đến chức năng tim, phổi. Do đó, trẻ em cần được gia đình và nhà trường quan tâm, khám đánh giá cột sống định kỳ tại cơ sở y tế để có thể phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời nhằm giúp các em phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần trong tương lai".

Phát hiện sớm và phòng bệnh cong vẹo cột sống ở học sinh

Bác sĩ Lương Xuân Thu cho biết: Bệnh ở mức độ nhẹ rất khó có thể nhận thấy, điều quan trọng nhất là gia đình, nhà trường phải quan tâm, khám tầm soát, sàng lọc để phát hiện sớm tình trạng cong vẹo cột sống cho trẻ.Khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu bất thường: vai cao vai thấp, hai vai dốc không đều; xương bả vai nhô ra, bên cao bên thấp, khoảng cách từ 2 mỏm xương bả vai đến gai đốt sống không bằng nhau; hai mào chậu không cân đối, bên thấp bên cao. Trường hợp này có thể do chân dài chân ngắn, dẫn đến lệch trọng tâm cơ thể và vẹo cột sống do tư thế… hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế khám chẩn đoán xác định và được tư vấn về các biện pháp dự phòng và điều trị kịp thời. Khi phát hiện được sớm, các bác sỹ dễ dàng tư vấn cho người bệnh các bài tập, phương pháp nắn, chỉnh, tập luyện ở nhà nhằm giúp điều chỉnh lại tư thế cột sống mà không phải đến cơ sở y tế để điều trị.

Để phòng bệnh hiệu quảbác sĩ Lương Xuân Thu nhấn mạnh: phải cần có sự quan tâm của cả gia đình và nhà trường trong việc hướng dẫn tạo thói quen ngồi đúng tư thế cho các em ngay từ những ngày đầu đi học. Tư thế ngồi sai không chỉ gây ra cong vẹo cột sống mà có thể dẫn đến những rối loạn cơ xương khác và nguy cơ mắc tật cận thị cao; bàn ghế học tập cần có kích thước phù hợp với chiều cao của học sinh đối với từng cấp học khi sử dụng; học sinh không mang cặp quá nặng, trọng lượng cặp sách không nên vượt quá 15% trọng lượng cơ thể. Nên sử dụng cặp 2 quai, khi sử dụng học sinh đeo đều hai vai, tránh đeo lệch về 1 phía; lập thời gian biểu cụ thể cho học tập, vui chơi giải trí, lao động, nghỉ ngơi hợp lý ở trường cũng như ở nhà sao cho phù hợp với từng lứa tuổi cho từng cấp học. Tăng cường hoạt động vận động ngoài trời, rèn luyện thể dục thể thao. Đảm bảo thời gian ngủ cần thiết theo từng lứa tuổi; Đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, đa dạng về giá trị dinh dưỡng của mỗi bữa ăn nhất là các bữa chính. Đặc biệt cần quan tâm đến các thực phẩm có nhiều can xi và vitamin D, đây là các yếu tố giúp cho sự phát triển của xương trong giai đoạn phát triển.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Sở Y tế Hải Dương

(tải về1;tải về2;)
(tải về1;tải về2;)
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 1694
Trước & đúng hạn: 1694
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%

( Cập nhật lúc:08/12/2023 12:40:19)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG HIỆP AN  - THỊ XÃ KINH MÔN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Hoàng Văn Cường - Chủ tịch UBND phường

Địa chỉ: Số 170, Đ. Mạc Toàn - Phường Hiệp An - Thị xã Kinh Môn - Tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0981104586

Email: 

Đang truy cập: 2
Hôm nay: 8
Tất cả: 64,894